Top 9 vị trọng tài quyền lực nhất sân cỏ

Ngoài những cầu thủ bóng đá lừng danh với các bàn thắng đẹp kinh điển trong lịch sử bóng đá thì trọng tài là nhân tố không thể thiếu. Trọng tài được ví như những người cầm cân nảy mực, đóng vai trò quan trọng trong các trận đấu bóng đá. Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn điểm danh 9 vị trọng tài quyền lực nhất sân cỏ của lịch sử bóng đá thế giới. 

Trọng tài Frank de Bleeckere (Bỉ) 

Trọng tài Frank de Bleeckere bắt đầu sự nghiệp từ năm 1984 nhưng 14 năm sau thì trọng tài này mới có tên tuổi trong danh sách trọng tài của FIFA và bắt đầu thăng hoa sự nghiệp. Frank de Bleeckere đã nhận được nhiều giải thưởng trọng tài xuất sắc ở Bỉ từ giai đoạn 2000 – 2013. Trận đấu quốc tế đầu tiên mà ông đã dẫn dắt là trận đấu bóng đá giữa Sip và cộng hòa Ai – Len trong vòng loại của World Cup năm 2002. Ông còn từng đảm nhiệm tại World Cup trẻ năm 2003, World Cup năm 2006, U17 World Cup 2005 và là cố vấn kỹ thuật của FIFA 2012. 

Trọng tài Oscar Ruiz (Colombia)

Một trong 9 vị trọng tài quyền lực nhất sân cỏ là Oscar Ruiz. Hiện tại thì trọng tài này đã nghỉ hưu nhưng tên tuổi của ông vẫn sống trong lòng người hâm mộ. Trận đấu bóng đá quốc tế lần đầu tiên ông tham gia là trận đấu giữa Paraguay và Venezuela năm 1995. Tiếp đó ông còn tham gia cố vấn cho trận FIFA trong suốt giai đoạn từ 1995 – 2001. Trọng tài Oscar Ruiz đã từng đảm nhiệm các kỳ World Cup năm 2002, 2006 và 2010. Trong sự nghiệp, trọng tài cũng từ bị chỉ trích khi rút thẻ đỏ. Sau khi giải nghệ, ông tham gia vào hiệp hội các trọng tài của Nam Mỹ.

Trọng tài Pedro Proenca (Bồ Đào Nha)

Trọng tài Pedro Proenca là một trong những vị trọng tài xuất sắc của bóng đá. Ông bắt đầu sự nghiệp từ 2003, đã nhận được nhiều giải thưởng xuất sắc vào năm 2007 và năm 2011 của LĐBĐ Bồ Đào Nha. Trọng tài Pedro Proenca đã từng tham gia điều hành hai trận chung kết Champions League và EURO. Năm 2012, ông được liên đoàn thống kê và lịch sử bóng đá thế giới IFFHS bình chọn là trọng tài xuất sắc của thế giới. Pedro Proenca là trọng tài điều hành các trận đấu quan trọng của đất nước Bồ Đào Nha và  World Cup năm 2014.

Trọng tài Pedro Proenca -  1 trong 9 vị trọng tài quyền lực nhất sân cỏ
Trọng tài Pedro Proenca –  1 trong 9 vị trọng tài quyền lực nhất sân cỏ

 

Trọng tài  Michel Vautrot (Pháp)

Michel Vautrot là một trong 9 vị trọng tài quyền lực nhất sân cỏ của lịch sử nước Pháp. Ông từng được biết đến là đã từng kéo dài trận đấu bóng đá tới 8 phút tại World Cup năm 1990. Đó là trận đấu bóng đá bán kết giữa nước Argentina và Italia do quên kiểm tra đồng hồ.  Michel Vautrot đã bắt nhiều trận tại các World Cup năm 1982 và năm 1990, chung kết cúp liên lục địa năm 1983. Trọng tài Vautrot đã được IFFHS bình chọn là trọng tài xuất sắc thế giới 2 năm liên tiếp. Bên cạnh đó, ông còn bị điểm đen sự nghiệp do tùng nhận hối lộ 50.000 bảng của Roma. 

Trọng tài Peter Mikkelsen (Đan Mạch)

Trọng tài Peter Mikkelsen là một trong những người tiên phong của Đan Mạch. Ông đã điều hành hai trận đấu  FIFA World Cup năm 1990 khi mới chỉ 20 tuổi. Bên cạnh đó, ông còn tham gia vào World Cup năm 1994 ở Mỹ và nhiều trận đấu ở châu Âu. Trọng tài Peter Mikkelsen đã được IFFHS bình chọn là trọng tài xuất sắc thế giới năm 1991 và năm 1993. Sau World Cup 1998, ông giải nghệ chấm dứt sự nghiệp trọng tài. Ông tham gia vào công ty ở Đan Mạch với vai trò là nhân viên tuyển dụng, thầy giáo. Đầu năm 2019, ông đã từ trần hưởng dương 58 tuổi. 

Trọng tài Kim Milton Nielsen (Đan Mạch)

Trọng tài Kim Milton Nielsen là một trong 9 vị trọng tài quyền lực nhất sân cỏ. Đây là trọng tài Đan Mạch, có đặc điểm sở hữu chiều cao vượt trội gần 2m. Chính bởi đặc điểm này nên hầu như các cầu thủ bóng đá không bao giờ giám thắc mắc trước các quyết định của ông trên sân đấu. Trọng tài Kim Milton Nielsen đã từng tham gia vào các trận bóng bán kết World Cup năm 2002 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil. chung kết cúp UEFA năm 1994, chung kết Champions League năm 2004. Nielsen đã đảm nhiệm 154 trận đấu quốc tế và 53 trận ở  Champions League.

Trọng tài Kim Milton Nielsen
Trọng tài Kim Milton Nielsen

Trọng tài Sandor Puhl (Hungary)

Trọng tài  Sandor Puhl là trọng tài hàng đầu của thế giới. Tuy nhiên ông cũng có nhiều sai lầm trong sự nghiệp của mình tại trận bóng đá tứ kết giữa Tây Ban Nha và Italia World Cup 1994. Đó là việc Mauro Tassotti làm vỡ mũi khi va chạm nhưng lại không bị nhận chiếc thẻ nào từ Sandor Puhl. Vì sự cố này mà trọng tài Sandor Puhl đã bị FIFA treo còi trong 8 trận đấu quốc tế. Trong giai đoạn từ 1994 – 1997, trọng tài này đã được vinh danh trọng tài xuất sắc. Bên cạnh chức vụ trọng tài, ông còn là Phó chủ tịch Hiệp hội bóng đá của Hungary giai đoạn 2000 – 2006. 

Xem thêm >> Các trọng tài nữ nổi tiếng nhất thế giới

 Trọng tài Howard Webb (Anh)

Trọng tài Howard Webb là cái tên quen thuộc của câu lạc bộ bóng đá Anh nói chung và  Man United nói riêng. Ông đã tham gia điều hành nhiều trận đầu trong gia đoạn từ 2005 – 2014, đặc biệt là các trận đấu Premier League và World Cup. Năm 2010, trọng tài Webb đã tham gia vào trận chung kết C1 và chung kết World Cup. Bên cạnh đó, ông còn tham gia vào nhiều trận đấu tại xứ sở sương mù như cuos Liên đoàn, chung kết FA. Với những đóng góp to lớn cho thể thao bóng đá, ông đã được phong danh hiệu trọng tài xuất sắc thế giới. 

Trọng tài Markus Merk (Đức)

Trọng tài Markus Merk đến từ nước Đức, đã được nhận danh hiệu trọng tài xuất sắc 3 lần do FIFA bình chọn. Trong lịch sử bóng đá, Markus Merk đã giữ kỷ lục cầm còi tại trận đấu Bundesliga. Sự nghiệp trọng tài của ông bắt đầu từ năm 1988, ông cũng từng điều hành Thế vận hội Barcelona năm 1992. Sau khi giải nghệ, ông trở thành bình luận viên cho kênh Lig TV chuyên đưa tin về những giải bóng đá của Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, ông còn là bác sĩ nha khoa giỏi. 

Trọng tài Markus Merk đã được nhận danh hiệu trọng tài xuất sắc 3 lần do FIFA bình chọn
Trọng tài Markus Merk đã được nhận danh hiệu trọng tài xuất sắc 3 lần do FIFA bình chọn

Lời kết

Trên đây là bài viết 9 vị trọng tài quyền lực nhất sân cỏ mà chúng tôi đã tổng hợp và muốn giới thiệu cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi vn88pro.net để biết thêm những thông tin về bóng đá nhé!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *